Liên đội trường Tiểu học số 2 Vinh Quang Điểm sáng trong công tác đội và phong trào thiếu nhi

Liên đội trường Tiểu học số 2 Vinh Quang

Điểm sáng trong công tác đội và phong trào thiếu nhi

Thưa quý vị và các bạn! Trong những năm học vừa qua, công tác đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã phát triển sâu rộng, với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, góp phần rèn luyện đạo đức, truyền thống cách mạng, nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường. Nổi bật trong số đó là Liên đội trường Tiểu học số 2 Vinh Quang đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh suất sắc là đơn vị tiêu biểu trong hoạt động đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Năm học 2017 – 2018, Liên đội trường trường Vinh Quang có 154 đội viên, sinh hoạt tại 4 chi đội. Trong năm học Liên đội đã luôn phát huy được vai trò của mình thông qua nhiều hoạt động, với nhiều sáng kiến cụ thể. Phát động các phong trào thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi hiểu hơn về truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng, Đoàn, Đội. Các phong trào mang tính chiều sâu, mang tính giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cao đã góp phần hình thành nhân cách cho các em học sinh, đội viên và các em thiếu nhi trong trường. Một trong những sáng kiến nổi bật được Liên đội trường Tiểu học số 2 Vinh Quang thực hiện trong năm học qua, đó là sáng kiến “Rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho học sinh”. Sáng kiến được triển khai thiết thực với các hoạt động cụ thể như; giờ chào cờ đầu tuần, Liên đội tổ chức cho các lớp tham gia giao tiếp, ứng xử theo chủ điểm, chủ đề do Ban giám hiệu nhà trường và Liên đội đề ra; lập đôi bạn cùng tiến, giúp đội viên khó khăn vươn lên trong học tập. Qua đó đã giúp các em ở mọi hoàn cảnh được phát triển toàn diện, tự tin hơn, đặc biệt khơi dậy cho các em ước mơ, khát vọng và tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện. Em Dương Thị Thu Thảo, Lớp 5b, Trường Tiểu học Số 2 Vinh Quang nói:

TĐ: Em Dương Thị Thu Thảo.

Công tác đội ở trường Tiểu học số 2 Vinh Quang đã tạo thêm nhiều động lực và không khí thi đua sôi nổi trong phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Liên đội đã tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động mít tinh, cổ động, nói chuyện dưới cờ nhân dịp các ngày lễ lớn. Tổ chức tốt các cuộc thi tìm hiểu các khu di tích lịch sử của tỉnh Tuyên Quang; thi Ứng xử văn hóa; An toàn giao thông...Triển khai phong trào “Nói lời hay làm việc tốt”, qua đó không có học sinh vi phạm đạo đức, nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. Tham gia thực hiện tốt phong trào “Uống nước nhớ nguồn”; “Đền ơn đáp nghĩa”, mít tinh, mời cựu chiến binh đến nói chuyện truyền thống về ngày thành lập QĐND 22/12; tổ chức cho các anh chị phụ trách và các em học sinh đến thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ trong xã. Tuyên truyền đến 100% đội viên nhi đồng với các nội dung “Ngày hội đến trường”; Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam; Ngày thành lập QĐND VN... Phong trào “kế hoạch nhỏ” được triển khai đến 100% ĐV, NĐ với nhiều hình thức như: thu gom giấy vụn, thu gom củi để gây quỹ. Phối kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn trường tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016” với nhiều hình thức phong phú như cho học sinh thi kể chuyện; giao lưu văn nghệ; quyên góp sách, truyện cho Thư viện trường thu hút 100% các em Đội viên tham gia và hoàn thành tốt. Nhờ thường xuyên rèn luyện và tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, khả năng của nhà trường và các em học sinh, đội viên nên trong các Hội thi cấp trường, cấp huyện hay các phong trào, phần việc đội viên luôn được Liên đội nhà trường tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Cô giáo Hoàng Thu Huyền, Tổng Phụ trách đội, Trường Tiểu học số 2 Vinh Quang nói:

TĐ:Cô Hoàng Thu Huyền.

Với kế hoạch cụ thể, trong thời gian tới Liên đội Trường Tiểu học số 2 Vinh Quang sẽ phát huy hơn nữa trong các phong trào, hoạt động của mình để góp phần giáo dục đội viên giàu về trí tuệ, khỏe mạnh về thể lực, đạo đức và lối sống lành mạnh, trong sáng, đồng thời tiếp tục vận động các bạn học sinh, đội viên, các em sao nhi đồng ra sức thi đua học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

T/h: Văn Linh.